XỬ LÝ NƯỚC SÔNG DÙNG TRONG SẢN XUẤT SINH HOẠT

Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn phát triển các khu dân cư, khu công nghiệp, các làng nghề tiểu thủ công mọc ra ở khắp mọi nơi. Đòi hỏi một lượng nước lớn dùng trong sản xuất và sinh hoạt phục vụ cho hoạt động của nhà máy. Để đáp ứng nhu cầu trên các nhà máy đã chủ động xử lý nước các con sông khu vực gần kề để đảm bảo quá trình sản xuất  của mình.

Nước sông thường nhiễm phù sa, xác thực vật, thuốc trừ sâu…v.v, và độ đục tương đối cao. Do đó vấn đề keo tụ, hay tuyển nổi là điều cần làm trước tiên. Nước sông được bơm lên bể phản ứng, hóa chất keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bằng bơm định lượng hóa chất.

– Để giải quyết những thực trạng trên mỗi cá nhân, tập thể cần lên kế hoạch cụ thể, lâu dài và điều quan trọng nhất là sự chung tay của toàn cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

 Giới thiệu về hệ thống lọc.

hình ảnh tháp oxy hóa

hình ảnh tháp oxy hóa

 

Hồ chứa nước sông và lắng sơ bộ.

– Chức năng của hồ chứa và lắng sợ bộ là tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình tự làm sạch như: lắng bớt cặn lơ lửng, giảm lượng vi trùng do tác động của các điều kiện môi trường, thức hiện các phản ứng ô xy hóa do tác dụng ô xy hòa tan trong nước và làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng giữa dòng chảy từ nguồn và lưu lượng tiêu thụ do trạm bơm nước thô bơm cấp cho hệ thống xử lý.

Song chắn rác.

– Song chăn rác sẽ được đặt ở cửa dẫn nước vào công trình thu làm nhiệm vụ loại trừ vật nổi, vật trôi lơ lửng trong dòng nước để bảo vệ thiết bị và nâng cao hiệu quả làm sạch của các công trình xử lý.

– Vật nổi và vật lơ lửng trong nước có thể có kích thước như các que tăm nổi, hoặc nhành cây con khi đi qua máy bơm vào các công trình xử lý có thể bị tán nhỏ hoặc thối rữa làm tăng hàm lượng cặn và độ màu của nước

 hình ảnh bình lọc áp lực

hình ảnh bình lọc áp lực

hình ảnh bình lọc áp lực

 

– Ở các nguồn nước mặt có độ đục lớn hơn hoặc bằng 250mg/l sau lưới chắn, csc hạt cặn lơ lửng vô cơ có kích thước nhỏ tỉ trọng lớn hơn nước có khả năng lắng nhanh được giữ lại ở bể lắng cát.

– Nhiệm vụ của bể lắng cát là tạo điều kiện tốt để lắng các hạt cát có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,2 mm và tỷ trọng lớn hơn hoặc bằng 2,6 để loại trừ hiện tượng bào mòn cơ cấu chuyển động cơ khí và giảm lượng cặn nặng tụ lại trong bể tạo bông và bể lắng.

Quá trình phản ứng tạo bông cặn.

– Nước được đưa vào ngăn phản ứng mục đích cơ bản của quá trình này là tạo điều kiện phân tán nhanh và đều hóa chất vào toàn bộ khối lượng nước cần xử lý.

– Quá trình trộn hóa chất đòi hỏi phải trộn nhanh và đều vì phản ứng thủy phân tạo nhân keo tụ diễn ra nhanh thường nhỏ hơn một phần mười giây.

– Việc lựa chọn điểm cho hóa chất vào để trộn đều với nước xử lý căn cứ vào tính chất và phản ứng hóa học tương hỗ giữa các hóa chất với nhau.

Quá trình lắng.

– Lắng là quá trình làm giảm hàm lượng cặn lơ lửng trog nước nguồn bằng bằng các phương pháp sau:

  • Lắng trọng lực trong các bể lắng, khi đó các hạt cặn có tỷ trọng lớn hơn nước ở chế độ thủy lực thích hợp sẽ lắng xuống đáy bể.
  • Bằng lực ly tâm tác dụng vào hạt cặn, trong bể lắng ly tâm và xiclon thủy lực.
  • Bằng lực đẩy nổi do các bọt khí bám dính vào hạt cặn ở các bể tuyển nổi.
  • Liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ HÓA CHẤT VÀ MÔI TRƯỜNG CHEMIC

    Trụ sở: Số 1 – Ngách 3/15 – Cù Chính Lan – Q.Thanh Xuân – Tp. Hà Nội

    Hotline: 09 6227 6228 hoặc 0984 978 123

    E-mail: chemicjsc@gmail.com hoặc kinhdoanh.chemic@gmail.com

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan