Nước giếng khoan bị đục

Nước giếng khoan bị đục có nhiều nguyên nhân khác nhau như: do chất thải từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt; do hoạt động của các sinh vật trong nước, nồng độ sắt trong nước cao… Tình trạng này khá thông dụng với những gia đình đang sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Nếu bạn đang tìm cách xử lý nước giếng khoan bị đục cho gia đình mình thì có thể tham khảo bài viết dưới đây

Nguyên nhân nước giếng khoan bị đục

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước giếng khoan bị đục. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do nước giếng khoan bị nhiễm sắt. Khi nước giếng được khai thác lên, tiếp xúc ô xy trong không khí sẽ trở thành các ô xít sắt. Những hợp chất này khiến cho nước giếng khoan bị đục.

Một vài nguyên nhân khác khiến nước giếng khoan bị đục là do tảo, vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước phát triển. Những vi sinh vật này phát triển khiến cho nước bị ô nhiễm.

Tác hại của nước giếng khoan bị đục

  • Nước giếng khoan bị nhiễm đục có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến các thiết bị gia đình.
  • Gây ra hiện tượng tắc đường ống, các thiết bị (bồn rửa, vòi sen…), ăn mòn đường ống, phụ kiện nước…
  • Tốn kém chi phí khi sử dụng nguồn nước này vào sinh hoạt sẽ gây tình trạng quần áo bị ố bẩn, tốn xà phòng…
  • Đây là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triền, xâm nhập và gây ra tình trạng các bệnh nguy hiểm cho con người. Nếu vấn đề này không được xử lý kịp thời có thể gây bùng phát dịch bệnh khó lường.
Hình ảnh nước giếng khoan bị đục

hình ảnh nước giếng

Xử lý nước giếng khoan bị đục bằng keo đông tụ

Bước 1: Sử dụng các chất hóa học để keo tụ, tạo bông.

Nguyên lý của công đoạn xử lý nước giếng khoan hộ gia đình này là dùng các chất hóa học có tác dụng kết dính, kết dính các hạt có kích thước rất nhỏ trong nước thành các hạt có kích thước lớn hơn có thể lọc qua màng lọc. Và việc này phụ thuộc vào một số yếu tố như điều kiện khuấy, nhiệt độ, độ đục của nước…

Bước 2: Để nguồn nước đã được keo tụ ở trên và bể chứa nước

Mục đích của công đoạn xử lý nước giếng khoan bị đục này nhằm lắng đọng, giảm lượng cặn lơ lửng trong nước.

Một số phương pháp làm lắng cặn:

– Lắng trực tiếp tại bể lắng: đây là phương pháp thô sơ, nhằm loại bỏ những cặn bẩn lớn.

– Lắng bằng lực ly tâm tác dụng lên các hạt cặn.

– Lắng bằng lực đẩy nổi.

Kết quả sau 2 bước loại bỏ được 80-90 % cặn bẩn và vy trùng.

Bước 3Lọc nước giếng khoan

Đây chính là bước cuối cùng của quá trình xử lý nước giếng khoan của gia đình. Ở bước này thì các hạt cặn nhỏ còn sót lại quá trình trên được loại bỏ thông qua các vật liệu lọc. Kích thước, loại vật liệu lọc đóng vai trò quan trọng của các công đoạn này và thường được sử dụng Mangan, than hoạt tính…

Sau bước này, tình trạng nước nhiễm đục được xử lý, cung cấp nguồn nước sạch, đảm bảo.

Tuy nhiên, nếu mức độ nhiễm đục của nước quá cao, các biện pháp thô sơ không thể giải quyết. Bạn nên sử dụng các hệ thống xử lý nước giếng khoan hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất.

Xử lý nước giếng khoan bị đục bằng bể lọc thô

Hệ thống xử lý nước giếng khoan bị nhiễm đục được sử dụng nhiều vòi sen (giàn phun mưa). Nước được bơm lên và tỏa ra từ các vòi sen. Khi đó, oxy có trong không khí sẽ phản ứng với Fe trong nước làm oxy hóa sắt.

Với phương pháp này lượng nước cặn lắng sẽ bớt một phần, phần còn lại sẽ được đi qua các lớp ngăn lọc khác (sỏi, cát, than, đá thạch anh) để làm sạch tiếp.

hình ảnh lọc nước giếng

Dàn bể lọc nước giếng khoan

Phương pháp sử dụng bể lọc thô có chi phí khá rẻ tuy nhiên khả năng xử lý và loại bỏ phèn, đục cặn không triệt để, chỉ loại bỏ được một phần nhỏ trong nước.

Xử lý nước giếng khoan bị đục bằng hệ thống lọc nước chuyên dụng

thiết bị lọc nước giếng khoan

thiết bị lọc nước giếng khoan

Phương pháp xử lý nước theo cách truyền thống tuy ít tốn kém nhưng chất lượng xử lý còn kém hiệu quả. Cát, sỏi và than không thể làm sạch hoàn toàn sắt, phèn trong nước giếng.

Mọi chi tiết xin liên hệ 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ HÓA CHẤT VÀ MÔI TRƯỜNG CHEMIC

Trụ sở: Số 1 – Ngách 3/15 – Cù Chính Lan – Q.Thanh Xuân – Tp. Hà Nội

Hotline: 09 6227 6228 hoặc 0984 978 123

E-mail: chemicjsc@gmail.com hoặc kinhdoanh.chemic@gmail.com

Facebook Comments

Bài Viết Liên Quan